Lịch sử về phấn nụ Huế làm tứ nguyên liệu tự nhiên

Thảo luận trong 'Chuyện ngoài lề' bắt đầu bởi nguyenthanh01, 15/11/17.

 1. nguyenthanh01

  nguyenthanh01 Member

  Tham gia ngày:
  17/12/13
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Trải qua hàng trăm năm tồn tại, công nghệ làm phấn nụ vẫn là một điều bí ẩn. Đến năm 1945, triều đại phong kiến cuối cùng sụp đổ, các cung nữ ra khỏi cung cấm và nhiều người đã mang theo những bí quyết làm mỹ phẩm truyền bá trong dân gian. Phấn nụ huế , với dáng vẻ bề ngoài đơn giản như một nụ hoa, nhưng lại trải qua nhiều công đoạn hết sức khắt khe và phức tạp. Người làm phấn nụ cần có tay nghề khéo léo với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chỉ cần một chút sai sót trong công đoạn tạo ra phấn nụ thì xem như mẻ phấn đó phải bỏ đi, không thể tái chế hay sử dụng được nữa. Mùa mưa, những người làm phấn nụ dùng chum hứng từng giọt nước mưa tinh khiết để làm nguyên liệu. Nước mưa phải được lấy trực tiếp từ trời, không phải là loại hứng từ mái tôn và đặc biệt không phải là nước đầu tiên.

  [​IMG]

  Phấn nụ được bào chế từ cao lanh cộng với gần 10 vị thuốc Bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) đúng tuổi và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu. Sau khi chuẩn bị xong, nguyên liệu được đưa vào phòng kín, lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế không ai được vào. Sau nhiều giờ, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình nghiêm ngặt phơi sương, phơi nắng... và nhào nặn thành thỏi phấn nụ. Trải qua hơn cả tháng trời, một mẻ phấn mới có thể hoàn thành và đó mới là những viên phấn chất lượng. Sở dĩ phấn nụ bà Phương đều không thể sản xuất được phấn nụ ở Mỹ và TP.HCM hoặc bất cứ một địa phương nào là vì theo họ, chỉ có nước mưa ở Huế mới làm được phấn nụ. Ngoài ra, các vị thuốc bắc cũng chỉ mua được những tiệm quen ở Huế, đi chỗ khác người ta hỏi đau bệnh gì, chữa bệnh gì chế thuốc gì và phải có toa kê mới chịu bán, trong khi người mua lại không muốn bí mật gia truyền bị lộ ra ngoài.

  [​IMG]

  Hiện nay, phấn nụ Hoàng Cung được tuyên truyền và quảng bá rộng rãi và là một trong những sản phẩm truyền thống tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế. Sản phẩm phấn nụ Huế ngày càng phong phú, đa dạng về kiểu cách, thể loại như bộ sản phẩm phấn nụ làm trắng da ; phấn nụ trị nám, phấn nụ dưỡng da… Đặc điểm nổi bật nhất của phấn nụ là được tạo ra bởi những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ những vị thuốc bắc có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi sự tuơi trẻ cho làn da đến những loài hoa mang lại cảm giác mát mẻ và hương thơm dễ chịu. Phấn nụ không những dùng để trang điểm mà còn có tác dụng dưỡng da tuyệt vời, lại rất an toàn, không bao giờ gây dị ứng.
   

Chia sẻ trang này