Điều hòa oto bị thiếu gas lạnh sẽ gây ra hậu quả gì?

Thảo luận trong 'Tình huống trên đường - Kinh nghiệm lái xe' bắt đầu bởi seogirl8888, 17/6/17.

 1. seogirl8888

  seogirl8888 New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Các dòng xe hơi hiện nay đều được lắp đặt hệ thống điều hòa nhằm giúp người ngồi trong xe thoải mái, dễ chịu khi được tận hưởng luồng không khí mát lạnh thổi ra từ hệ thống này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe việc xảy ra sự cố ở bộ phận này là điều khó tránh khỏi.
  Và một trong những sự cố đó là bị thiếu gas lạnh. Thiếu gas lạnh có gây ra ảnh hưởng lớn gì tới hệ thống điều hòa hay không? Có cần thiết phải nạp thêm gas không? Bạn hãy đọc bài viết dưới để có câu trả lời nhé.

  Hệ thống điều hòa trên xe ô tô hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

  Gas lạnh sẽ đi qua lốc nén qua dàn lạnh điều hòa ô tô khi ở trạng thái hơi, nóng và áp suất cao. Từ dàn lạnh, dung môi gas sẽ được ngưng tụ thành dạng lỏng, tiếp tục đi vào van tiết lưu. Tại đây, áp suất giảm đột ngột làm cho gas lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.

  Khi vào dàn lạnh, hay còn gọi là dàn bốc hơi, gas lạnh điều hòa bốc hơi, hút nhiệt dàn, làm lạnh không khí rồi thổi ra dàn qua các cửa gió. Đến cuối chu trình, gas lạnh ở dạng hơi, áp suất thấp, lạnh được thu về lốc điều hòa ô tô rồi tiếp tục lặp lại một chu trình khác.

  Dựa theo nguyên lý trên, chúng ta thấy rằng nhiệt độ sôi của gas lạnh phụ thuộc vào áp suất của bình chứa. Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.
  Vì vậy, khi thiếu gas lạnh trầm trọng, áp suất trong các bình chứa giảm mạnh.

  Điều gì xảy ra khi hệ thống điều hòa ô tô bị thiếu gas lạnh

  Khi hệ thống điều hòa thiếu gas lạnh trầm trọng sẽ khiến áp suất trong các bình chứa giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm rõ rệt. Gas lạnh sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp, làm nhiệt độ của dàn thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Từ đó, hơi nước trong không khí thổi quan dàn sẽ bị đóng băng trên bề mặt ống và các khe hở, các lá tản nhiệt của dàn.
  Hiện tượng này diễn ra sau một thời gian sẽ khiến lớp băng trở nên dày hơn gây cản trở hoạt động của hệ thống điều hòa khi tản nhiệt, từ đó khiến hơi lạnh yếu.

  [​IMG]
  Dàn lạnh điều hòa ô tô bị đóng băng do thiếu gas lạnh

  Khi không nhận đủ nhiệt năng từ không khí thổi qua dàn lạnh truyền tới nên gas lạnh không thể bốc hơi hoàn toàn trong dàn lạnh và tiếp tục bốc hơi trong đường ống giữa lốc lạnh và dàn nóng điều hòa ô tô. Với một lượng lớn gas bốc hơi trong đường ống dẫn làm cho nhiệt độ của ống giảm mạnh, giảm sâu đến mức có thể đóng băng hơi nước trong không khí xung quanh ống dẫn.

  Tác hại khi thiếu gas lạnh ở hệ thống điều hòa ô tô

  - Ống dẫn gas bị đóng băng.
  - Hệ thống điều hòa kém lạnh.
  - Có thể gây hỏng hóc cho lốc điều hòa, dàn lạnh, dàn nóng...
  Vì vậy, các bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết trên hệ thống theo đúng định kỳ, bổ sung gas lạnh kịp thời để tránh xảy ra sự cố, hư hại cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

  Nguồn bài viết: http://chophutungoto.vn/p/dieu-gi-xay-ra-khi-he-thong-dieu-hoa-o-to-bi-thieu-gas-lanh
   
 2. qwerty.seoer

  qwerty.seoer Member

  Tham gia ngày:
  22/11/16
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  công ty in ấn uy tín Cao Huy Hoàng chuyên phục vụ in Poster kich thuoc lon nho chúc cửa hàng của các bạn buôn may bán đắc và đừng quên ủng hộ công ty mình nha

  dịch vụ in offset CAO HUY HOÀNG rất hân hạnh được phục vụ khách hàng thân thương :
  [​IMG]
  Địa chỉ: 5/2 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
  Hotline: 0906 944 359 - 0976 271 035
  Trang web: caohuyhoang.com
   

Chia sẻ trang này